Họ và tên: Lê Thị Hồng Nhung

Chức vụ: Hiệu trưởng – trường THCS Trà Cổ - huyện Tân Phú – tỉnh Đồng Nai

Tham dự cuộc thi viết về kỷ niệm trường lớp

 

Tên câu chuyện

“CHẶNG ĐƯỜNG NGẮN NHIỀU KỶ NIỆM”

Câu chuyện của tôi sẽ khá ngắn gọn như quá trình công tác của tôi ở tại ngôi trường THCS Trà Cổ này – vỏn vẹn chỉ trong một năm học và thêm vài tháng.

Trường THCS Trà Cổ thuộc địa bàn xã Trà Cổ - huyện Tân Phú – tỉnh Đồng Nai. Người dân nơi đây phần lớn sống bằng nghề nông, nhưng từ lúc Công viên Suối Mơ trở thành một địa điểm du lịch hấp dẫn được nhiều du khách thì nơi đây cũng phát triển thêm các loại hình kinh doanh dịch vụ du lịch. Học trò của trường phần đông là con cháu của người dân thuộc địa bàn xã, đa số các em ngoan, vâng lời, chăm lao động và có lẽ ấn tượng nhất với tôi khi đến đây là các em rất lễ phép, vì đó là hôm đầu tiên tôi đến trường với tư cách là Hiệu trưởng của trường (học sinh chưa biết tôi là ai), có một vài học sinh đang đùa giỡn và vô tình ném viên đá nhỏ trúng vào xe tôi khi tôi vừa vào sân trường, em học sinh đã vội vàng khoanh tay “em xin lỗi cô, em biết lỗi sai của em rồi”. Ấn tượng khó phai!

Một ngôi trường có dãy phòng học với 12 phòng (xây năm 2007); hai phòng thực hành - thí nghiệm, một Nhà đa năng, dãy hành chính (vừa hoàn thành 8/2018) và một dãy phòng cũ được xây nhiều lần trong những năm đầu thành lập trường vừa được đầu tư tu sửa xong trong tháng 9/2019 với quang cảnh hàng cây che bóng mát hài hòa, đơn sơ nhưng thoáng đãng.

Quang cảnh nhà trường năm 2009 –năm trường đạt chuẩn Quốc gia

Hôm nay, khi tôi bắt đầu viết về ngôi trường này cũng là khi tôi sắp sửa rời xa nơi đây. Chợt nhớ đến Nhà thơ Chế Lan đã viết trong bài thơ Tiếng hát con tàu: “Khi ta ở, chỉ là nơi đất ở. Khi ta đi, đất đã hóa tâm hồn”. Quả thật không sai!

Tôi đến với trường THCS Trà Cổ như một cái duyên không nghĩ đến khi tôi vừa hết nhiệm kì ở ngôi trường cũ. Ngược lại với ngôi trường tôi vừa đi, trường THCS Trà Cổ là một ngôi trường có quy mô nhỏ với 9 lớp, trung bình có 2 lớp cho mỗi khối với hơn ba trăm học sinh ở mỗi năm học. Số lượng nào cũng chỉ bằng một phần ba so với ngôi trường tôi đã công tác trong suốt gần 16 năm, qua nhiều vị trí công việc khác nhau.

Có nhiều điểm lạ và duyên của tôi với ngôi trường này – có lẽ là ngôi trường duy nhất trong huyện Tân Phú – Đồng Nai có nhiều thầy (nam giáo viên) hơn cô (nữ giáo viên) mặc dù đã được luân chuyển thay thế một nam kế toán và một thầy Hiệu trưởng bằng một nữ kế toán và một nữ Hiệu trưởng (tôi). Mỗi lần họp hay tổ chức hội nghị của nhà trường, tôi luôn vinh dự là người phụ nữ xinh đẹp nhất trong đội ngũ những người làm công tác chỉ đạo của nhà trường.

              Hình ảnh Hội nghị Công chức – Viên chức năm học 2019-2020

 

Năm học 2018-2019 là năm học huyện Tân Phú thực hiện đẩy mạnh Đổi mới giáo dục đặc biệt là đổi mới theo định hướng giáo dục STEM. Bằng sự nỗ lực của thầy và trò, trường THCS Trà Cổ đã có một bước tiến mới với nhiều hoạt động trải nghiệm sáng tạo như nhảy Cha cha cha thay cho bài tập thể dục giữa giờ, tổ chức hoạt động thi Khoa học kỹ thuật, trồng rau sạch và đặc biệt sản phẩm nổi bật là video clip giới thiệu khu du lịch Suối Mơ của địa phương mình bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh được nhiều nơi trong và ngoài tỉnh quan tâm và được đánh giá cao về hiệu quả của việc làm việc nhóm của các em học sinh.

Tham gia trưng bày sản phẩm giáo dục STEM tại huyện năm 2018-2019

 

Nhưng có lẽ là bất ngờ nhất với một Hiệu trưởng mới chân ướt chân ráo về trường như tôi đó là thực hiện Nghị quyết của nhà trường về việc tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm thành lập trường trong năm học 2018-2019. Tôi thật sự gặp nhiều khó khăn mà không thể diễn đạt hết được, tôi không biết bắt đầu từ đâu và bắt đầu như thế nào. Từ việc làm quen với môi trường mới đến việc tìm hiểu và nắm bắt toàn bộ quá trình hình thành và phát triển của nhà trường trong 20 năm qua, thời gian cho tôi là quá ngắn.

Bằng sự nỗ lực của bản thân, tôi đã cùng tập thể nhà trường cùng xây dựng kế hoạch, bàn thảo và tháo gỡ khó khăn gặp phải trong quá trình thực hiện. Từ một người chưa biết gì về địa bàn xã, về quá trình hình thành và phát triển của nhà trường, tôi buộc mình phải trở thành người am hiểu về những điều đó. Được các thầy cô trên địa bàn dẫn đến các hộ dân để vận động kinh phí, tìm đến các doanh nghiệp để được hỗ trợ, liên kết với các em cựu học sinh của nhà trường qua các đồng nghiệp,… tôi dần vượt qua những khó khăn và cùng tập thể hội đồng sư phạm nhà trường tổ chức thành công buổi Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập trường vào ngày 20 tháng 5 năm 2019, buổi lễ mang nhiều ý nghĩa, đậm tình thầy trò và đã hỗ trợ được nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục đến trường với tổng kinh phí vận động trên 100 triệu đồng. Có lẽ đây sẽ mãi là kỷ niệm đẹp trong suốt 21 năm công tác trong ngành Giáo dục của tôi (tính đến 10/2019), lần đầu tiên tổ chức một buổi lễ với quy mô lớn và nhiều ý nghĩa, đậm chất nhân văn như thế!

Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Phú: Ông Bùi Thanh Nam tặng hoa chúc mừng tại buổi lễ kỷ niệm 20 năm thành lập trường.

 

Ông Phạm Thành Thới- Chủ tịch UBND xã Trà Cổ tặng hoa cho thầy cô là CBQL và giáo viên nghỉ hưu qua các thời kì của trường.

Dù ở vị trí công việc nào, tôi vẫn luôn đặt mình vào việc và cố gắng nỗ lực để đạt được kết quả cao nhất có thể. Có thể thành công hay thất bại nhưng sẽ không nuối tiếc vì mình đã thật sự dành tâm huyết cho công việc đó. Công việc sắp tới của tôi có lẽ còn nhiều khó khăn hơn vì công cuộc đổi mới giáo dục chỉ mới bắt đầu. Tập thể và cái chung đôi khi rất khó hòa nhập từ những cá thể riêng, bản thân tôi nhận ra rằng cần kiên nhẫn hơn trong việc xây dựng đoàn kết nội bộ, sự nỗ lục của bản thân của một cá nhân là tốt nhưng sẽ tốt hơn nhiều nếu ý chí đó lan  truyền trong tập thể. Trân trọng cảm ơn tập thể hội đồng sư phạm nhà trường đã đồng hành cùng tôi trong thời gian ngắn nhưng rất vất vả, cảm ơn tình cảm của các em học sinh thân thương đã dành cho tôi. Tôi luôn mong và tin tưởng rằng tập thể trường THCS Trà Cổ luôn gắn bó trên tinh thần đoàn kết và cùng nhau hỗ trợ đưa nhà trường đạt được các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra và luôn có kết quả là những học sinh ngoan, lễ phép, sáng tạo trong học tập – là niềm tự hào của ngôi trường nhỏ nhưng không hề nhỏ này nhé! Chào thân ái!

Hình ảnh của tôi tại trường THCS Trà Cổ 20/11/2018

 

Trà Cổ, ngày 21 tháng 10 năm 2019

Người viết

                

 

Lê Thị Hồng Nhung